Tin mới

Tin vui: Lãi suất cho vay mua nhà giảm – Bản tin Tài Chính Kinh Doanh 25-8-2020

Tin vui: Lãi suất cho vay mua nhà giảm

Bản tin Tài Chính Kinh Doanh 25-8-2020

Vâng thư quý vị, khảo sát từ nhiều sàn giao dịch bất động sản cho thấy:Trên 50% người đi mua nhà đều có nhu cầu vay tiền ngân hàng. Bên cạnh vốn tích lũy; vay mượn của người thân.Và tin vui cho những người đang có ý định mua nhà là từ đầu tháng 8 vừa qua thì hàng loạt các ngân hàng đã đồng loạt cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà trả góp.

Một số chuyên gia Tài chính ngân hàng nhận định: “Đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây”. Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered,  Woori Bank,  Shinhan Bank ở mức 6,49 đến 8,8% một năm đối với các khoản vay từ 1 đến 3 năm. Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm tác ngân hàng như Maritime Bank;TP Bank; BIDV; Pvcombank;  Vietcombank Vietcombank ; HSBC; Techcombank.

Mức lãi suất phổ biến giao động từ 7,7 đến 10% một năm trong vòng 1 đến 3 năm tùy ngân hàng.Như vậy so với năm ngoái thì lãi suất cho vay mua nhà đã giảm từ 1,5 đến 2% một năm.

 Theo lý giải của các ngân hàng, mức lãi suất cho vay mua nhà có thể giảm được vào thời điểm này là do nhiều ngân hàng đang khá dồi dào về nguồn vốn. Trong khi đó nhu cầu vay trên thị trường đang suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo quy luật cung cầu thì việc các ngân hàng giảm lãi suất là tất yếu nhắm kích thích nhu cầu vay vốn và đẩy mạnh tín dụng. Trong đó thì việc cho vay mua nhà được đánh giá là sản phẩm có dư nợ cao; rủi ro thấp nên đương nhiên là sẽ được các ngân hàng ưu tiên thực hiện.

Vậy động thái giảm lãi suất của các ngân hàng liệu có tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản vốn đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Chị Huyền vừa quyết định mua một căn hộ chung cư 2 tỷ đồng. Hai vợ chồng mới tích góp được hơn 30% giá trị căn hộ; 70% giá trị còn lại, anh chị vay ngân hàng.

Hai vợ chồng anh chị đi vay ngân hàng phải tháng trước thì là tới mức lãi suất là từ 7,8 đến 10% nhưng mà bây giờ là ngân hàng giải ngân cho khách hàng là 6,9% phần trăm trong vòng 1 đến 3 năm đầu là tốt. Chị Huyền cũng chia sẻ gia đình đã cân nhắc rất kỹ khi chọn vay mua nhà trả góp, vì nếu vay tiền bạn bè người thân lúc này cũng khó khăn lại còn không chủ động được thời gian trả nợ. Còn nếu chỉ tích góp từ lương theo tính toán mỗi tháng dành dụm từ 4 đến 5 triệu đồng thì sẽ phải mất tới 20 đến 25 năm mới có thể mua được căn nhà hơn 1 tỷ đồng.

Trước đây gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lãi suất chỉ 5 đến 6% một năm đã hỗ trợ rất tích cực cho nhiều gia đình trẻ mua được nhà ở thành phố.Tuy nhiên sau khi gói này hết thời hạn,  rất nhiều người gặp khó khăn vì lãi suất trên thị trường lên tới trên dưới 10% một năm. Bởi vậy mức giảm lãi vay mua nhà hiện nay tại một số ngân hàng chỉ 6% đến 8% một năm sẽ hỗ trợ rất tốt, mặc dù thời hạn ưu đãi  chỉ từ một đến ba năm

Một số ý kiến cho rằng đây là thời điểm tốt để người có nhu cầu mua nhà ở thật quyết định.

Rất là đáng mừng cho  thị trường và cũng là cơ hội để cho khách hàng có thể chọn sản phẩm phù hợp với tài chính cá nhân của mình. Lãi suất được hấp dẫn hơn, rẻ hơn và thời gian cho vay được dài hơn,  việc thẩm định hồ sơ cũng được nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập và công việc của người lao động cho nên người mua cần tính toán kỹ khả năng trả nợ.

Số tiền trả góp hàng tháng là những yếu tố hết sức quan trọng  để chúng ta tính toán. Chúng ta cần lưu ý là chỉ nên vay trong cái khả năng tài chính cho phép trong hiện tại, cũng như  khả năng tiềm năng trong tương lai.

Cho vay từ dự án nào thì chúng tôi cũng phải xem dự án đấy, các yếu tố về pháp lý có chặt chẽ hay không; phòng rủi ro để tránh chuyện sau này chủ đầu tư họ có vấn đề và  người mua nhà không nhận được nhà thì cũng có rủi ro dây chuyền.

Riêng đối với các khách hàng mua tại các dự án nhà ở đang xây dựng, một số chủ đầu tư còn bắt tay với ngân hàng mà họ liên kết để đưa các gói lãi suất 0% từ lúc mua tới khi nhận bàn giao nhà, kéo dài tới 2 năm. Thời gian vay cũng kéo dài lên đến 35 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.